ผ่าตัดกราม   

ผ่าตัดกรามแต่ในคนไข้หลายรายที่มีความผิดปกติของขากรรไกรร่วมไปด้วย (Dental and Skeletal Malocclusion) เช่น มีขนาดของขากรรไกรบนและล่างที่ไม่ได้สัดส่วนกัน หรือตำแหน่งอยู่ต่างกันมาก คนไข้กลุ่มนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่มีอายุมาก ต้องการการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน ร่วมกับศัลยกรรมขากรรไกร (Surgical Orthodontics)ผ่าตัดกราม. ผ่าตัดกรามหลายรายที่มีการสบฟันผิดปรกติในระดับปานกลาง ทันตแพทย์จัดฟันสามารถให้การรักษาโดยการเคลื่อนฟันบน และฟันล่างให้มาพบกัน (Compensatory tooth movement) ในกรณีเช่นนี้ฟันหน้าจะเอียงทำมุมยื่น หรือหุบมากเกินไป ในบางรายก็อาจใช้การถอนฟันแท้ ออก 4 ซี่ร่วมด้วย เรียกการรักษาลักษณะนี้ว่า Camouflage Treatment ผ่าตัดกราม Camouflage Treatment ทันตแพทย์จัดฟันมักได้รับการขอร้องจากคนไข้หรือ ผู้ปกครองให้ช่วยทำการรักษา โดยการหลีกเลี่ยงศัลยกรรมเรียกว่า Camouflage treatment โดยใช้การถอนฟันแท้ออก 4 ซี่ ใช้ประโยชน์จากช่องว่างที่เกิดขึ้น…

   ศัลยกรรม   

เสริมจมูกถึงวันที่นัด เราก็มาเเจ้งชื่อกับเจ้าหน้าที่ ล้างหน้า เเล้วก็ถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัด ตอนนั้นตื่นเต้นมากค่ะ คุณหมอบอกว่าไม่ต้องกลัว เราก็ใจเย็นลงบ้าง ในห้องผ่าตัดมีแบบเปิดเพลงเบาๆให้เราผ่อนคลายด้วย รู้สึกหายเครียดไปเลย คุณ หมอเริ่มจากเสริมคางก่อน ฉีดยาชา บอกเลยว่าเจ็บแต่ก็พอทนได้นะ หลังจากนั้นก็ชา ตอนหมอผ่าตัดไม่รู้สึกอะไรเลย ได้ยินเฉพาะเสียงตอนผ่าตัดเท่านั้นค่ะ เเล้วก็เสริมจมูกต่อเลยทีเดียว เสร็จก็รับยากับเจ้าหน้าที่ เเนะนำการดูแลหลังการผ่าตัด เเละก็กลับมาดูแลตัวเองที่บ้านเลยค่ะเสริมจมูก. รีวิวศัลยกรรมครั้งแรกในชีวิต เสริมจมูก-เสริมคาง แชร์ประสบการณ์ที่ The Art Clinic เสริมจมูก-เสริมคาง-TheArtClinic-หลัง มือใหม่หัดรีวิวนะคะ ถ้าเขียนผิดผลาดยังไงขออภัยนะคะ วันนี้ก็จะมาเล่าประสบการณ์การทำศัลยกรรมครั้งเเรกของตัวเองให้ได้ฟังกันนะ คะ โดยส่วนตัวเเล้ว หน้าตาก่อนศัลยกรรมก็ไม่ได้เลวร้ายหรือขี้เหร่อะไรมากมายนะคะ (ดูจากสายตาตัวเอง อิอิ) เสริมจมูก ตอนแรกก็ไม่คิดจะทำศัลยกรรมด้วยค่ะ เเต่พอเห็นคนอื่นสวยๆกัน เลยอยากทำบ้าง ก็คนมันอยากสวยบ้างเนอะ…

   Uncategorized   

ศัลยกรรมหน้าอกวันแรกหลังผ่าตัด แพทย์จะเอาสายระบายน้ำเหลืองออก แล้วคลายผ้าพันแผลให้หลวม 2. วันที่ 3 หลังผ่าตัดให้ถอดผ้ายืดออก แล้วปิดแผลทั้ง 2 ข้าง แล้วใส่ชุดชั้นในแบบสปอร์ตบราหรือไม่มีโครง 3. สามารถอาบน้ำถูสบู่ถูแผลได้ทันทีหลังการถอดผ้ายืด 4. ควรใส่ บราทั้งกลางวันและกลางคืนในช่วงอาทิตย์แรก 5. วันที่ 5-7 จะนัดมาทำการตัดไหมและตรวจเต้านม เริ่มทำการนวดเบาๆ 6. ไม่ควรยกของหนัก หรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก ประมาณ 2 อาทิตย์ 7. อาทิตย์ที่ 2 เริ่มทำการนวดเต้านมวันละ 10-15 นาที อย่างน้อย 2 หน ขณะอาบน้ำ ต่อวัน 8. ถ้าตั้งครรภ์ควรรอ…

Recent Comments